Now!
Solution ด้านการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลที่ตอบโจทย์ SMEs ได้ทุกคำถาม

PDPA Thailand ใจดีแจกฟรี Board Game เสริมคนองค์กรเข้าใจกฎหมาย PDPA และสิ่งที่ต้องทำแบบไม่ต้องท่อง

แชร์

อ่าน

ครั้ง

โดย : natthorn.su

PDPA Thailand ใจดีแจกฟรี Board Game เสริมคนองค์กรเข้าใจกฎหมาย PDPA และสิ่งที่ต้องทำแบบไม่ต้องท่อง

แชร์

อ่าน

ครั้ง

โดย : natthorn.su

PDPA เข้าใจยาก? สับสนกับกระแสและข้อมูลอันมหาศาลเรื่องกฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลกันอยู่หรือเปล่า? มีแต่คนบอกว่าองค์กรต้องปรับตัวตามกฎหมายฉบับนี้ แล้วปรับอย่างไร? ต้องทำอะไรบ้าง? เรื่องนี้เข้าใจได้ไม่ยากเลยหากคุณได้ทดลองเล่น PDPA Thailand Board Game

PDPA Thailand ร่วมกับวิทยากร ที่ปรึกษา และทีมงานคุณภาพด้านการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลได้พัฒนาบอร์ดเกมขึ้นเพื่อเป็นเครื่องมือช่วยให้คนทำงานองค์กรตระหนักถึงความสำคัญ เข้าใจกฎหมาย และสิ่งที่ต้องทำเพื่อให้สอดคล้องตาม พระราชบัญญัติคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ. 2562 และเผยแพร่สู่สาธารณะภายใต้สัญญาอนุญาตครีเอทีฟคอมมอนส์ (Creative Commons) ผู้สนใจสามารถนำบอร์ดเกมนี้ไปทำซ้ำ แจกจ่าย หรือดัดแปลงได้โดยต้องระบุที่มา และห้ามใช้เพื่อการค้า และหากเป็นงานที่ดัดแปลงจะต้องใช้สัญญาอนุญาตเดียวกันกับต้นฉบับ

PDPA Thailand Board Game จำลองสถานการณ์การเตรียมงานด้านการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลของบริษัทที่มีสถานะเป็น “ผู้ควบคุมข้อมูลส่วนบุคคล” โดยคุณมีเวลา 120 วันในการทำตามกฎหมาย PDPA อย่างเป็นขั้นเป็นตอน แต่ละช่องที่คุณเดินทางไปถึงอาจมีคำสั่งให้เดินไปข้างหน้าเร็วขึ้น ถอยหลังช้าลง หรือหยุดเดิน ซึ่งเปรียบเสมือนเหตุการณ์ที่คุณประสบความสำเร็จ ล้มเหลว หรือมีอุบัติเหตุไม่คาดฝันเกิดขึ้น ระหว่างที่กำลังมุ่งหมายสู่ความเป็นองค์กรที่สอดคล้องตามกฎหมาย PDPA

และเมื่อทอยลูกเต๋าและเดินตัวเดินตกลงแต่ละช่องเหตุการณ์ คุณสามารถสแกน QR กติกาและเครดิตข้างบอร์ด เพื่อดูรายละเอียดคำอธิบายเกี่ยวกับความสัมพันธ์ของเหตุการณ์นั้นกับตัวบทกฎหมาย PDPA เพื่อความรู้ความเข้าใจ ที่มากกว่าแค่สนุก

—————————-

“เมื่อเล่นเกมนี้แล้ว ท่านอาจจะนึกถึงเกมบันไดงู ที่ทั้งง่าย ทั้งสนุก ไม่ซับซ้อน สร้างความบันเทิงให้กับผู้เล่นได้อย่างเรียบง่ายแต่คลาสสิค เกมนี้แตกต่างจากบันไดงูตรงที่เป็น Edutainment คือ ทั้งสนุกและได้สาระความรู้ไปในตัว เหมาะสำหรับการนำไปใช้เป็นกิจกรรมประกอบการเรียนรู้หรือการอบรมเป็นอย่างยิ่ง ด้วยการพัฒนาเกมที่ใส่ใจในทุกขั้นตอน เชื่อว่าระหว่างเล่นเกม ทุกท่านจะได้รับรอยยิ้มและเสียงหัวเราะอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้อย่างแน่นอน หวังว่าทุกคนที่เล่นเกมนี้จะสนุกและได้รับความรู้ตลอดเกม ตามเจตนารมณ์ของทีมงานทุกคน”

– ณัฏฐ์ ธนวนกุล

 

ขอขอบคุณทีมสร้างสรรค์และทดสอบเกม PDPA Thailand Board Game ได้แก่

ดร.อุดมธิปก ไพรเกษตร (ดร.โดม) – ณัฏฐ์ ธนวนกุล (อาจารย์นัท) – ก่อพล ฐานะวุฑฒ์ (อาจารย์เต้ย) – กฤษฎา ธานีรัตน์ (อาจารย์บอย) – มยุรี ชวนชม (อาจารย์หนูหริ่ง) – ณัทธร ศุภสารัมภ์ (อาจารย์สตรอง) – ผศ.ดร.ธีทัต ชวิศจินดา (อาจารย์เจต) – สุกฤษ โกยอัครเดช (อาจารย์อ๊าน) – สันต์ภพ พรวัฒนะกิจ (อาจารย์กอล์ฟ) – ทรงพล หนูบ้านเกาะ (อาจารย์เบนซ์) – ทวีศักดิ์ ภูคำตา – ณัฐกานต์ ระถี – และอานูวา เจะหลง

จาก PDPA Thailand, บริษัท ดิจิทัล บิสิเนส คอนซัลท์ จำกัด (DBC), และสถาบันพัฒนาและทดสอบทักษะดิจิทัล (DDTI)

 

> คลิกเพื่อดาวน์โหลดและเริ่มเล่น PDPA Thailand Board Game <

PDPA Thailand Board Game Post and Download

Share :

บทความที่เกี่ยวข้อง

การแจ้งเหตุการละเมิดข้อมูลส่วนบุคคล  ถือเป็นประเด็นที่ต้องพิจารณาทางกฎหมายหลายประการ โดยมี
Copyright © 2022 Digital Business Consult, All Rights Reserved.

ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบ